Bắc Giang: Chấn chỉnh hoạt động của xe taxi tại các khu công nghiệp

Nhằm tranh giành khách và chỗ đậu đỗ xe trong các khu công nghiệp (KCN) trên địa bàn tỉnh Bắc Giang, nhiều xe taxi hãng và cả taxi dù gây ra tình trạng lộn xộn, mất an toàn giao thông, thậm chí đã xảy ra xô xát.

Xe taxi đỗ ngay dưới biển cấm trong KCN Vân Trung 2.

Theo phản ánh của công nhân, gần đây có nhiều xe taxi đậu đỗ, đón trả khách tràn lan trong đường nội bộ KCN. Trong giờ cao điểm, các xe đưa đón công nhân bị ùn tắc, ảnh hưởng đến giờ giấc của công nhân. Qua khảo sát của phóng viên thấy phản ánh của công nhân là đúng.

Ngày 1/12/2022, tại KCN Vân Trung 2, xã Nội Hoàng (Yên Dũng) có xảy ra xô xát, đánh nhau giữa các tài xế của một số hãng taxi. Nguyên nhân xuất phát từ mâu thuẫn trong tranh nhau điểm dừng đỗ, đón khách, cạnh tranh không lành mạnh. Vụ việc này đã được phản ánh đến Đồn Công an Quang Châu và Công an huyện Việt Yên.

Khu nhà ở xã hội dành cho công nhân Công ty TNHH Luxshare ICT có nhiều taxi hãng và taxi dù đậu đỗ lẫn lộn.

Cụ thể hơn, đại diện Công ty TNHH MDA E&C (chủ đầu tư hạ tầng KCN Vân Trung) có văn bản nêu rõ: “KCN Vân Trung 2 thường xuyên có nhiều xe taxi Mai Linh đỗ dưới lòng đường, chờ đón khách gây cản trở việc đi lại của các phương tiện thuộc doanh nghiệp thứ cấp. Đặc biệt là đầu giờ sáng và cuối giờ chiều, gây ùn tắc giao thông, ảnh hưởng đến hoạt động của KCN”.

Xe taxi đỗ tràn ra đường, ảnh hưởng đến các xe đưa đón công nhân

Thượng tá Nguyễn Hồng Sơn, Trưởng Công an huyện Việt Yên cho biết, đúng là có tình trạng nêu trên, để khắc phục, Công an huyện đã trao đổi với Ban Quản lý các KCN tỉnh Bắc Giang và một số doanh nghiệp đầu tư hạ tầng KCN. Công an huyện Việt Yên đề nghị các đơn vị tăng thêm số lượng bảo vệ để kiểm soát tình hình, phương tiện ra vào, nhất là các xe taxi, ngăn ngừa taxi dù; hướng dẫn phương tiện dừng đỗ đúng nơi quy định, không đỗ tại các ngã ba, ngã tư, ảnh hưởng đến trật tự an toàn giao thông.

Tuy vậy, hiện tình trạng chưa có chuyển biến rõ nét, ngày 17/1/2023, chúng tôi chứng kiến nhiều xe taxi đậu đỗ tùy tiện, có trường hợp đỗ ngay dưới biển cấm. Tại khu nhà ở xã hội dành cho công nhân của Công ty TNHH Luxshare ICT trên địa bàn xã Nội Hoàng, xe taxi hãng Mai Linh và taxi dù vẫn hoạt động lẫn lộn. Đề nghị Công an huyện Việt Yên, Yên Dũng, lực lượng thanh tra giao thông có biện pháp giải quyết dứt điểm tình trạng này.