Toàn văn phát biểu tổng kết Kỳ họp thứ 17 HĐND tỉnh Bắc Giang khoá XIX

Sáng ngày 06/6/2024, HĐND tỉnh Bắc Giang khóa XIX, nhiệm kỳ 2021-2026 tổ chức Kỳ họp thứ 17 (kỳ họp chuyên đề). Kết thúc kỳ họp, đồng chí Lâm Thị Hương Thành - Uỷ viên BTV Tỉnh uỷ, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh phát biểu tổng kết kỳ họp. Ban biên tập Cổng thông tin điện tử của Đoàn ĐBQH và HĐND tỉnh Bắc Giang trân trọng đăng toàn văn bài phát biểu này.

Đồng chí Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh phát biểu tổng kết kỳ họp

Kính thưa các vị khách quý!

Thưa các vị đại biểu HĐND tỉnh!

Sau 1 buổi sáng làm việc tích cực, dân chủ, khoa học, đúng trình tự, kỳ họp thứ 17 (kỳ họp chuyên đề) HĐND tỉnh khóa 19 đã hoàn thành toàn bộ nội dung chương trình đề ra. Trên cơ sở xem xét các tờ trình dự thảo nghị quyết của UBND tỉnh và báo cáo thẩm tra của các Ban của HĐND tỉnh; căn cứ các quy định của pháp luật và tình hình thực tế của địa phương, HĐND tỉnh đã dân chủ thảo luận, đánh giá khách quan, toàn diện và thống nhất thông qua 10 nghị quyết, trong đó có 09 nghị quyết về phát triển kinh tế - xã hội và 01 Nghị quyết về công tác cán bộ với sự đồng thuận của 100% đại biểu HĐND tỉnh, các nghị quyết kinh tế - xã hội được thông qua là cơ sở pháp lý quan trọng để UBND tỉnh, các cấp, các ngành kịp thời giải quyết các vấn đề phát sinh từ thực tiễn; tăng cường công tác quản lý nhà nước, phát huy hiệu quả các nguồn lực để thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

HĐND tỉnh đề nghị:

(1) Đối với một số chính sách mới, quy định nội dung, mức chi tăng cao hơn sẽ tạo điều kiện để các cơ quan chuyên môn triển khai được thuận lợi, người dân được thụ hưởng phấn khởi hơn, vì vậy sau khi nghị quyết có hiệu lực, các cơ quan cần tập trung tuyên truyền, phổ biến nghị quyết đến cơ sở và tổ chức thực hiện đầy đủ, kịp thời, đảm bảo đưa các nội dung của nghị quyết vào cuộc sống;

(2) Đối với nghị quyết về điều chỉnh kế hoạch vốn, bổ sung kế hoạch đầu tư công, sau kỳ họp đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo các đơn vị, địa phương chủ trì chương trình được giao vốn cần khẩn tương tổ chức thực hiện để hấp thụ hết số vốn được bổ sung, UBND tỉnh sớm ban hành các quyết định giao vốn, các đơn vị cần tích cực thực hiện số vốn đã được HĐND phân bổ, bảo đảm hiệu quả, tiết kiệm; và HĐND tỉnh tổ chức thực hiện nghiêm túc quy định tại khoản 7, điều 67 Luật Đầu Tư công.

(3) Đối với“Chủ trương sắp xếp đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã và phát triển đô thị trên địa bàn tỉnh Bắc Giang giai đoạn 2023-2025”, đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo các cơ quan chuyên môn sớm hoàn thiện hồ sơ gửi Bộ Nội vụ thẩm định trình Chính phủ đảm bảo chất lượng, tiến độ, theo quy định. Cùng với đó, tiếp tục làm tốt công tác tuyên truyền sâu rộng đến đội ngũ cán bộ công chức, viên chức, người hoạt động không chuyên trách cấp xã và nhân dân tại các địa phương thực hiện sắp xếp đơn vị hành chính, tạo sự đồng thuận cao trong việc thực hiện chủ trương của Trung ương, của Tỉnh. Đồng thời, chủ động chuẩn bị kỹ lưỡng các điều kiện để thực hiện việc sắp xếp bảo đảm khoa học, linh hoạt, đúng quy định, phù hợp với thực tiễn của từng địa phương, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho người dân trong quá trình thực hiện các thủ tục hành chính liên quan đến đổi tên đơn vị hành chính. Tiếp tục nghiên cứu, đề xuất các giải pháp, cơ chế, chính sách cần thiết để nâng cao chất lượng, hiệu lực, hiệu quả hoạt động của các đơn vị hành chính sau sắp xếp;

(4) Nghị quyết Quy định một số nội dung liên quan đến lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự ở thôn, tổ dân phố trên địa bàn tỉnh Bắc Giang, đề nghị UBND tỉnh trước mắt cần tập trung chỉ đạo chuẩn bị tốt các điều kiện cần thiết để tổ chức Lễ ra mắt bảo đảm trang trọng, tiết kiệm, đúng quy định;

(5) Đối với Chủ trương kiện toàn tổ chức bộ máy, hoạt động và bổ sung vốn điều lệ của Quỹ hỗ trợ nông dân tỉnh Bắc Giang”, đề nghị UBND tỉnh căn cứ nghị quyết của HĐND tỉnh, ban hành Quyết định kiện toàn tổ chức bộ máy và bổ sung vốn điều lệ, chỉ đạo điều hành hoạt động của Quỹ đúng quy định, phát huy hiệu quả nguồn vốn, giúp nông dân phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo và làm giàu chính đáng.

Thưa các vị đại biểu!

Ngay sau kỳ họp này, để chuẩn bị cho Kỳ họp thứ 18 (kỳ họp thường lệ giữa năm 2024), đề nghị Ủy ban nhân dân tỉnh tập trung chỉ đạo cơ quan chuyên môn và các địa phương khẩn trương hoàn thiện các nội dung, nhất là các tờ trình, dự thảo nghị quyết, báo cáo, đề án trình kỳ họp đảm bảo chất lượng; gửi hồ sơ, tài liệu đúng thời gian quy định để các Ban của Hội đồng nhân dân tỉnh tổ chức khảo sát, thẩm tra.

Đề nghị các vị đại biểu HĐND tỉnh tiếp tục phát huy tinh thần, trách nhiệm trước cử tri, tham gia đầy đủ các buổi TXCT trước kỳ họp thứ 18, trong đó tập trung thông tin về tình hình phát triển kinh tế- xã hội và những kết quả nổi bật trong 6 tháng đầu năm của tỉnh đến cử tri và Nhân dân; lấy ý kiến rộng rãi vào dự thảo Nghị quyết về cơ chế, chính sách đặc thù hỗ trợ cán bộ, công chức, viên chức dôi dư do sắp xếp đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã dự kiến sẽ được thông qua, để đảm bảo NQ khi ban hành có hiệu quả, hiệu lực.

HĐND tỉnh tin tưởng rằng, dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo sát sao của Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh; sự phối hợp chặt chẽ của Ủy ban MTTQ, các tổ chức chính trị - xã hội, các cấp, ngành; sự chung tay, đồng hành của cộng đồng các doanh nghiệp và nhân dân trong tỉnh, Bắc Giang sẽ vượt qua khó khăn, thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ năm 2024.

Thay mặt chủ toạ kỳ họp, trân trọng cảm ơn  sự tham dự của các vị đại biểu khách mời, các vị đại biểu Hội đồng nhân dân tỉnh; cảm ơn các cơ quan thông tấn, báo chí đã dự, đưa tin tuyên truyền; cảm ơn các đơn vị phục vụ đã chuẩn bị chu đáo các điều kiện để tổ chức thành công kỳ họp. Chúc các vị khách quý, các vị đại biểu Hội đồng nhân dân tỉnh luôn mạnh khỏe, hạnh phúc và thành công.

Xin trân trọng cảm ơn!